Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.



 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

 

  đề cương công nghệ 6 đây

Go down 
2 posters
Tác giảThông điệp
Thoa Tomboy

Thoa Tomboy


Tổng số bài gửi : 208
Join date : 10/04/2011
Age : 24
Đến từ : Japan (hehe)

 đề cương công nghệ 6 đây Empty
Bài gửiTiêu đề: đề cương công nghệ 6 đây    đề cương công nghệ 6 đây I_icon_minitimeThu Apr 28, 2011 10:09 am

Bài 15:
1. Nêu vai trò của thức ăn đối với cơ thể.
2. Nêu chức năng của chất đạm, chất béo, chất đường bột.
3. Kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong các thức ăn sau: sữa, gạo, đậu nành, thịt gà, khoai, bơ, lạc, thịt lợn, bánh kẹo.
4. Mục đích của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được phân làm mấy nhóm? Kể tên các nhóm đó.
5. Hàng ngày, gia đình em thường sử dụng những thức ăn gì cho các bữa ăn? Háy kể tên và cho biết những thức ăn đó thuộc nhóm nào? Trình bày cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lí.
Bài 16:
1. Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm?
2. Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? Nêu biện pháp phòng tránh.
3. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cần phải lưu ý điều gì?
Bài 22:
1. Muốn tổ chức tốt bữa ăn, cần phải làm gì?
2. Thế nào là thực đơn? Nguyên tắc xây dựng thực đơn?
3. Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, phải lưu ý điều gì?
4. Nêu các khâu chế biến món ăn.
*Trả lời:
Bài 15:
1. Thức ăn giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và phát triển cân đối, có đủ sức khỏe để làm việc và chỗng đỡ bệnh tật.
2. Chức năng của:
- Chất đạm:
+ Giúp cơ thể phát triển tốt:con người từ lúc mới sinh ra đến khi lớn lên sẽ có sự thay đổi rõ rệt về thể chất (chiều cao, cân nặng) và về trí tuệ.
+ Cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết (ví dụ tự cho)
+ Góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Chất béo:
+ Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới da ở dạng 1 lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
+ Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.
- Chất đường bột:
+ Là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
+ Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác.
3.Chất đạm: sữa, đậu nành, thịt gà, thịt lợn.
Chất đường bột: khoai, gạo (bột), bánh kẹo.
Chất béo: bơ, lạc.
4. Việc phân chia các nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết,…mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.
Thức ăn được phân làm 4 nhóm, đó là;
- Nhóm giàu chất đạm
- Nhóm giàu chất béo
- Nhóm giàu chất đường bột
- Nhóm giàu vitamin và chất khoáng
5. Gia đình em thường dùng:
- Cơm (chất đường bột) = Mì
- Trứng (chất đạm) = Thịt
- Rau muống (vitamin và chất khoáng) = Rau cải
Bài 16:
1. Phải giữ vệ sinh thực phẩm để tránh nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm.
2. Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.
Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.
Biện pháp phòng tránh:
a) Phòng tránh nhiễm trùng: rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp, rửa kĩ thực phẩm, nấu chín thực phẩm, đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo.
b) Phòng tránh nhiễm độc:
- Ko dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm,…
- Ko dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học…
- Ko dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.
3. Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm, cần lưu ý:
- Ảnh hưởng của nhiệt độ.
- An toàn khi mua sắm, chế biến và bảo quản.
Bài 22:
1. Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần:
- Xây dựng thực đơn
- Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
- Chế biến món ăn
- Bày bàn và thu dọn sau khi ăn
2. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày,…
Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
- Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
3. Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn cần lưu ý:
- Chọn các thức ăn đầy đủ có trong 4 nhóm thức ăn để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng của bữa ăn.
- Ko nên chọn các thực phẩm quá đắt tiền làm thâm hụt ngân quĩ trong gia đình.
4. Các khâu chế biến món ăn:
- Sơ chế thực phẩm
- Chế biến món ăn
- Trình bày món ăn






Về Đầu Trang Go down
Thoa Tomboy

Thoa Tomboy


Tổng số bài gửi : 208
Join date : 10/04/2011
Age : 24
Đến từ : Japan (hehe)

 đề cương công nghệ 6 đây Empty
Bài gửiTiêu đề: đề cương công nghệ 6 đây    đề cương công nghệ 6 đây I_icon_minitimeThu Apr 28, 2011 10:13 am

he he, thấy chị chúng mày giỏi chưa?
Chị chúng mày là ai?-Kim Thoa!
Bố mẹ chúng mày là ai?-Kim Thoa!
Sư phụ chúng mày là ai?-Kim Thoa!
Tín ngưỡng chúng mày là ai?-Kim Thoa! (hình như câu này nói hơi quá!)
Về Đầu Trang Go down
trang99

trang99


Tổng số bài gửi : 258
Join date : 07/04/2011
Age : 25
Đến từ : Da Nang

 đề cương công nghệ 6 đây Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: đề cương công nghệ 6 đây    đề cương công nghệ 6 đây I_icon_minitimeThu Apr 28, 2011 11:13 am

tự biên tự diễn gớm!!! chị mày đây không những làm xong đề cưong môn công nghệ mà còn làm xong đề cương môn tin với sinh rồi đó!
ngồi đó mà tự xưóng không à
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content





 đề cương công nghệ 6 đây Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: đề cương công nghệ 6 đây    đề cương công nghệ 6 đây I_icon_minitime

Về Đầu Trang Go down
 
đề cương công nghệ 6 đây
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» đề cương địa, lý
» lời giải đề cương GDCD 6 đây
» Ko nghe fí kả đời
» Ko nghe fí kả đời
» My Love- nghe hay ko tùy bạn

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Your first category :: Mái trường học tập :: Phòng học thân thương-
Chuyển đến